Tại sao trẻ tự kỷ thích nói tiếng Anh

Một số trẻ tự kỷ thích nói tiếng Anh. Tuy nhiên cho dù trẻ tự kỷ có nói tiếng Anh nhiều đi chăng nữa thì trẻ cũng không có khuynh hướng dùng ngôn ngữ này để chủ động trong giao tiếp thực sự.TẠI SAO TRẺ TỰ KỶ THÍCH NÓI TIẾNG ANH?

Để hiểu thêm về vấn đề này, mời các bạn tham khảo những chia sẻ của bác sĩ Phan Thiệu Xuân Giang, chuyên gia tâm lý thần kinh đã tại hội thảo về giáo dục đặc biệt tại Perth, Australia, tháng 6/2017 về việc tại sao trẻ tự kỷ lại thích nói tiếng Anh

 1. Do hệ thần kinh có những khó khăn trong việc đáp ứng với khuôn mặt và giọng nói của con người mà lại dễ đáp ứng với các đồ vật như máy móc điện tử hay các đồ chơi kích thích cảm giác khác nhau.
 2. Chính sự không đáp ứng trong tương tác với con người mà lại dễ đáp ứng với các công cụ điện tử như TV, iPhone, Ipad nên phụ huynh cảm thấy dễ dàng hơn khi cho trẻ chơi với các công cụ này, khi chơi với các công cụ này lâu dài trẻ trở nên quen thuộc và bám dính vào, khó bỏ đi. Điều này lại càng làm cho trẻ khó khăn trong tương tác và giao tiếp với con người, càng làm trẻ chậm hơn về ngôn ngữ và giao tiếp. Nhiều phụ huynh hiểu lầm là cho con xem TV, Ipad… nhiều gây ra tự kỷ, thực ra là do trẻ đã vốn có khó khăn trước rồi, ông bà cha mẹ không biết cách nên để cho trẻ chơi với công cụ điện tử để dễ dàng hơn trong sinh hoạt hàng ngày. Có nhiều phụ huynh ngộ nhận rằng trẻ biết nói tiếng Anh nên không có vấn đề gì và còn tỏ ra thích thú cho rằng trẻ giỏi.
  Giao tiếp và tương tác không chỉ đơn giản là nói lập lại một số từ hay rập khuôn cả câu. Đây là một quá trình phức tạp bao gồm sự chú ý đến đối tượng giao tiếp, chủ động, khởi xướng, thể hiện nhu cầu, trao đổi thông qua hệ thống không có lời ( cử chỉ, điệu bộ) và hệ thống có lời, sự phối hợp đồng bộ cả hai hệ thống giao tiếp không lời và có lời một cách nhịp nhàng, phù hợp.
 3. Việc xử lý ngôn ngữ của trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong cung giọng, giọng trẻ thường là phẳng (Flat) và đơn điệu (Aprosody), tiếng Việt vốn là ngôn ngữ có dấu, cung giọng lên xuống (Tone language) nên có thể trẻ gặp khó khăn trong xử lý hơn so với tiếng Anh
 4. Hầu hết các chương trình TV, IPhone, Ipad….mà hấp dẫn đối với tự kỷ thường là có nhiều hình ảnh sinh động (trẻ tự kỷ xử lý thông tin qua thị giác rất tốt) và có kèm theo tiếng Anh, nên khi trẻ xem hình và có tiếng Anh (không có tone như tiếng Việt) thì dễ học ngôn ngữ này hơn theo kiểu kích thích đôi (Pair stimulation hay điều kiện cổ điển: Classical conditioning ).
 5. Cho dù trẻ tự kỷ có nói tiếng Anh nhiều đi chăng nữa thì cũng không có khuynh hướng dùng ngôn ngữ này để chủ động trong giao tiếp thực sự.
  Nguồn Giang Phan

Tư vấn, hỗ trợ can thiệp trẻ có nhu cầu đặc biệt ( trẻ chậm nói - nói ngọng - hạn chế giao tiếp ...)

 • Cơ sở Xuân Đỉnh: SN29/65/207 Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm - Hà Nội
 • Cơ sở Hoàng Liệt: Số 2/35/2 Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội
 • Cơ sở Linh Đàm: Tòa HH3B - Linh Đàm - Hà Nội
 • Cơ sở Cổ Nhuế: Số 12 - Đường 23 KĐT TP.Giao Lưu - Cổ Nhuế 2 - Hà Nội
 • Điện thoại: 0988731873 – 0989261679


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0988.731.873