Tật nói lắp ở trẻ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nói lắp xuất hiện ở trẻ trai nhiều hơn trẻ gái gấp 3 lần. Dạng bất thường này thường xuất hiện trong giai đoạn bắt đầu tập nói. Khoảng 5-10% trường hợp mắc tật nói lắp kéo dài đến lứa tuổi tiểu học.

Nguyên nhân gây ra tật nói lắp: Chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra tật nói lắp, các yếu tố nguy cơ được kể đến như sau:

– Chấn thương ở trẻ sơ sinh: Có ý kiến cho rằng việc dùng forceps can thiệp trong quá trình sinh hoặc trẻ bị va đầu vào vật cứng có thể gây tổn thương vùng Broca trong não( vùng phân tích vận động của lời nói), dẫn đến trẻ nói lắp.

– Do có bệnh: Trong quá trình mang thai người mẹ có thể mắc bệnh và gây tổn thương não của thai nhi, trong đó có trung tâm ngôn ngữ. Hoặc trẻ bị ảnh hưởng ở trung tâm nay sau khi mắc bệnh ở não, màng não.

– Khủng khoảng tình cảm: Theo một số nhà khoa học, khủng khoảng tình cảm, chẳng hạn một cú sốc, có thể khiến trẻ nói lắp.

Gần đây nhất, một nhóm nhà khoa học Đức đã chụp cộng hưởng từ não của 15 người bị tật nói lắp, so sánh 15 người nói bình thường và rút ra nhận xét: Ở người nói lắp có những đoạn tách rời vỏ não, cản trở lưu thông tín hiệu bình thường giữa các khu vực trong vùng kiểm soát ngôn ngữ.

* Khắc phục như thế nào?

– Phương pháp cổ điển: Mỗi ngày để 40-60 phút cho trẻ tập đọc và tập nói. Cho trẻ phát âm từng tiếng, từ, câu…phát âm, đọc thong thả, rõ từng chữ, nhưng phải lưu loát. Nếu trẻ lắp bắp, ngắc ngứ thì cho phát âm , đọc lại. Cứ thế cho đến khi trẻ phát âm trơn tru. Mỗi ngày chỉ cần một vài tiếng, từ, câu….Sau một thời gian thì nâng dần lên.

– Các bài tập đọc và câu hỏi thoạt đầu phải ngắn và đơn giản Để các buổi rèn luyện khỏi buồn chán, thỉnh thoảng cho trẻ làm quen các mẩu chuyện cười và đặt các câu hỏi vui.

– Phương pháp hiện đại: Một số nhà khoa học Đức đã lập một chương trình máy tính đặt tên là “ bác sĩ lưu loát” để sửa tật nói lắp.

Tư vấn, hỗ trợ can thiệp trẻ có nhu cầu đặc biệt ( trẻ chậm nói - nói ngọng - hạn chế giao tiếp ...)

 • Cơ sở Xuân Đỉnh: SN29/65/207 Xuân Đỉnh - Bắc Từ Liêm - Hà Nội
 • Cơ sở Hoàng Liệt: Số 2/35/2 Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội
 • Cơ sở Linh Đàm: Tòa HH3B - Linh Đàm - Hà Nội
 • Cơ sở Cổ Nhuế: Số 12 - Đường 23 KĐT TP.Giao Lưu - Cổ Nhuế 2 - Hà Nội
 • Điện thoại: 0988731873 – 0989261679


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  0988.731.873